MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI VẬN HÀNH MÁY PHÁT ĐIỆN

Một số lỗi thường gặp khi vận hành máy phát điện. Máy phát điện là một loại máy được sử dụng phổ biến tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, cũng như các máy móc thiết bị khác, đôi khi người dùng cũng gặp các lỗi không mong muốn khi vận hành. Bài viết sẽ chỉ ra một số lỗi phổ biến để người dùng có thể được trang bị, giải quyết vấn đề và tránh những nguy hiểm xảy ra.

Tham khảo thêm:

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy phát điện

 

Một số lỗi khi vận hành máy phát điện

 

MỘT SỐ LỖI KHI VẬN HÀNH MÁY PHÁT ĐIỆN

1. Máy phát điện không nổ

Đây là một lỗi phổ biến, thường gặp phải ở hầu hết các loại máy phát điện. Một số nguyên nhân có thể kể đến:

 • Hệ thống phun nhiên liệu không hoạt động, hoạt động không ổn định. Khi này, người dùng cần tiến hành kiểm tra trạng thái lò xo vòi phun, kim phun, áp suất kim phun. Ngoài ra, cần tiến hành kiểm tra không khí nghẽn trong ống dẫn và nhiên liệu bị rò rỉ. Một số lỗi thường gặp khi vận hành máy phát điện.
 • Xi lanh không nhận nhiên liệu: Kiểm tra lại khóa nhiên liệu, chắc chắn bộ phận này đã được mở. Đồng thời, chắc chắn nhiên liệu trong thùng chứa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, người dùng cần xem xét các van thoát cao áp, pitton bơm cao… Van bơm cung cấp nhiên liệu có chặt hay bình lọc có chứa bụi bẩn hay không.
 • Nhiên liệu đi vào xi lanh không đúng lúc, quá chậm hoặc quá sớm: Kiểm tra hao mòn cơ cấu, cân bơm, con đội BCA.
 • Áp suất không khí, nhiệt độ cuối nén không đủ: Kiểm tra bạc xéc măng, liệu có bị kẹt, gãy… Chắc chắn bề mặt xi lanh không quá khô, thường xuyên tra dầu bôi trơn. Bên cạnh đó, xu páp động cơ cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu bộ phận này bị treo, không kín, hoặc lò xo bị gãy, yếu sẽ không thể khiến máy phát điện vận hành ổn định.
 • Nhiên liệu sử dụng không đủ tiêu chuẩn chất lượng: Tiến hành thay thế, sử dụng nhiên liệu từ các nhà phân phối uy tín, chất lượng.

2. Điện áp sản sinh không ổn định

Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do bộ tự động ổn định điện áp phải hoạt động liên tục, dẫn đến tình trạng quá tải, mất khả năng tự điều chỉnh điện áp. Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần điều chỉnh lượng nhiên liệu bơm vào buồng đốt, bộ ổn định điện áp hợp lý, tránh tình trạng quá tải.

 

Một số lỗi khi vận hành máy phát điện

 

3. Dòng tải tăng đột ngột

Hiện tượng xảy ra do mạch ngoài bị ngắn hoặc quá tải, chạm chập các vòng dây cùng pha. Ngoài ra, cuộn dây stator có thể thể bị chập đất, ngắn mạch. Lúc này, người dùng cần điều chỉnh lại các thiết bị điện đang sử dụng. Không kết nối nhiều thiết bị tiêu hao lượng điện năng lớn cùng một lúc, tắt bớt các nguồn điện từ những thiết bị không cần thiết. Ngoài ra, kiểm tra tình trạng các cuộn dây stator để có biện pháp xử lý, thay mới nhanh chóng.

4. Không có điện áp sản sinh khi vận hành máy

Khi một trong những bộ phận bên trong máy bị trục trặc đều gây ra sự cố không phát ra điện. Vì vậy, cần kiểm tra lần lượt từng khâu. Một số nguyên nhân chính đó là bộ điều tốc AVR hỏng, cuộn dây stator chính bị ngắn mạch, đứt, chạm vỏ, cuộn dây rotor kích từ bị đứt hoặc bị ngắn mạch, đầu bị mất từ dư… Những lỗi này tương đối phức tạp, vì vậy cần tới sự hỗ trợ của đội ngũ thợ lành nghề.

5. Tần số thấp

Trong quá trình vận hành, máy phát điện dễ gặp trường hợp không đồng bộ cũng như mạch kích hoạt từ hỏng, tần số máy luôn ở trạng thái thấp. Lúc này, người dùng cần xem xét tình trạng của máy để kịp thời khắc phục.

 

Một số lỗi khi vận hành máy phát điện

 

5. Máy xả khói đen, xám

Nguyên nhân chủ yếu từ dư thừa nhiên liệu, chất liệu phun nhiên liệu hỏng hóc, kỹ thuật động cơ kém. Khi này, người dùng cần kiểm tra xem có vật cản lớn trên đường không khí chuyển động khi hút, bình lọc không khí bị bận, khe hở xu páp có bị lệch hay không.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi vận hành xe nâng hàng. Qúy khách hàng có thể tham khảo để dử dụng một cách an toàn, đúng quy cách. Đảm bảo độ bền xe nâng cũng như đạt hiệu quả sử dụng tối ưu.

Một số lỗi khi vận hành máy phát điện. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp. KFH là nhà cung cấp máy phát điện, nguồn gốc Nhật Bản chất lượng cao. Chúng tôi cam kết mang lại  dịch vụ tốt nhất với giá thành cạnh tranh. Chính sách tối ưu cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi:

 • Địa chỉ: Tầng 3, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Số điện thoại: (84) 24 62659168
 • Hotline: 0912 8 6 2015
 • Fax: (84) 24 62659196
 • Email: anhbn@kfh.com.vn
 • Website: https://kfh.com.vn